Ngày lịch sử: giá dầu thô thế giới rớt thê thảm dưới 0 USD/thùng

  • Admin Otoday
  • 21/04/2020
  • 988 lượt xem

“Trời ơi! Tôi không nghĩ lại giảm quá nhanh như vậy” – một nhà nghiên cứu năng lượng bình luận khi biết tin giá dầu thô WTI lần đầu rơi xuống mức -37,63 USD/thùng.

Ngày 20-4 (rạng sáng 21-4 giờ Việt Nam) đã trở thành ngày lịch sử của ngành dầu mỏ thế giới, sau khi giá dầu thô WTI (dầu ngọt nhẹ Tây Texas, Mỹ) giao tháng 5 rơi xuống mức -37,63 USD/thùng. Lúc đầu, mức giá rơi xuống tận -40,32 USD/thùng rồi quay ngược lại mức -37,63 USD/thùng khi chốt phiên giao dịch.

“Trời ơi! Giá dầu sẽ cần phải giảm đi do cầu giảm nhanh và các kho chứa đang mau chóng đầy. Nhưng tôi không nghĩ lại giảm quá nhanh như vậy” – Samantha Gross, một nhà nghiên cứu năng lượng tại Viện Brookings, tỏ ra ngạc nhiên.

Đây là lần đầu tiên giá dầu thô thế giới rơi xuống mức âm (dưới 0 USD/thùng) và đây là mức giá thấp nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) từ năm 1983, theo Đài CNN.

Theo Hãng tin Bloomberg, nguyên nhân là vì đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới các nền kinh tế thế giới, có quá nhiều dầu không được sử dụng và các công ty năng lượng Mỹ đã hết chỗ chứa dầu.

Giới phân tích cảnh báo các kho chứa dầu thô sẽ “tràn” vào tháng tới và các công ty Mỹ đang cân nhắc khả năng ngưng sản xuất.

Theo Đài Al Jazeera, mức giá âm là “dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch sẽ phải trả tiền để đưa bớt dầu ra khỏi tay họ khi nguồn cung thừa thãi đang thử thách năng lực kho chứa”.

“Dầu thô WTI không còn bất kỳ nơi đâu để đi. Các nhà giao dịch có cả tháng để xử lý số dầu này và quyết định nên làm gì. Hôm nay là ngày cuối cùng họ có thể bán” – Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu tại công ty Rystad Energy, bình luận.